Sale!
400.000 

[expand title=”Mô tả”]

Hướng dẫn chơi cờ vua đơn giản cho người mới bắt đầu

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ quốc tế rất được ưa chuộng trên thế giới. Không chỉ để giải tỏa căng thẳng, cờ vua còn rèn luyện cho người chơi một tư duy logic. Bạn đang muốn chơi cờ vua nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu những bước cơ bản để bắt đầu trò chơi thú vị này nhé!

Các bước chuẩn bị chơi cờ vua

Để bắt đầu những nước đi đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ cờ vua. Bạn có thể dễ dàng mua được một bộ cờ vua ở bất kì một siêu thị hay cửa hàng tạp hóa nào. Sau đó hãy tập trung vào các bước sau để bắt đầu chơi:

Bước 1: Nhận diện quân cờ

Mỗi người chơi có 16 quân cờ: 8 Tốt, 2 xe, 2 mã, 2 tượng, 1 hậu, 1 vua. Tùy vào loại bàn cờ, quân cờ sẽ có những hình dáng khác nhau. Thông thường, để phân biệt các con dựa vào hình dáng trên đầu quân cờ ấy: vua có kí hiệu dấu (+), hậu đội vương miện, tượng đội mũ quan, mã hình con ngựa, xe giống tường thành và tốt hình tròn tượng trưng cho thường dân.

Bước 2: Bàn cờ và xếp quân cờ

Bàn cờ vua hình vuông gồm 64 ô vuông nhỏ xếp xen kẽ nhau trắng, đen. Chiều ngang ký hiệu từ a đến h, chiều dọc ký hiệu từ 1 đến 8. Ta sẽ xếp quân cờ theo chiều ngang, cụ thể như sau:

  • Hàng đầu tiên, thứ tự sắp xếp là: xe-mã-tượng-hậu-tướng-tượng-mã-xe
  • Hàng tiếp theo(liền kề hàng đầu tiên) lần lượt xếp tất cả các quân tốt

Tương tự với bên còn lại, ta được một bàn cờ hoàn chỉnh. Một lưu ý nhỏ cho các bạn khi xếp quân hậu: hậu đen xếp ở ô đen, hậu trắng xếp ở ô trắng đừng nhầm lẫn nhé.

Bước 3: Nguyên tắc di chuyển các quân cờ

  • Quân tốt: Tốt đi thẳng, ăn chéo ở phía trước 1 ô. Ở nước đi đầu tiên đối với mỗi quân tốt được đi 2 ô, sau đó chỉ được đi 1 ô. Khi đi đến ô cuối cùng phía bên kia bàn cờ, Tốt được Phong cấp. Lúc đó, có thể phong thành Hậu, Xe, Mã, Tượng tại chỗ.
  • Quân Xe: Xe có thể di chuyển ngang, dọc không giới hạn số ô. Trên đường di chuyển có thể ăn bất kỳ con nào của đối phương. Xe không được nhảy qua đầu con khác, di chuyển rộng rãi trên bàn cờ.
  • Quân Mã: Mã đi theo hình chữ L( 1 ô ngang và 2 ô dọc hoặc 2 ô ngang và 1 ô dọc). Tại vị trí có thể di chuyển, quân Mã không “ngán” quân cờ nào cả.
  • Quân Tượng: Tượng di chuyển theo đường chéo tới bất kì vị trí nào trên bàn cờ nếu không bị quân khác cản đường.
  • Quân Hậu: Đây là quân cờ quyền lực nhất, di chuyển rộng rãi nhất. Tổng hợp từ cách đi của xe và tượng, khi chơi cờ bạn cần phải đề phòng vì độ nguy hiểm của quân cờ này.
  • Quân Vua: Là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ, mọi quân cờ đều phải “hy sinh” để bảo vệ cho Vua. Đây cũng là quân cờ yếu nhất, chỉ có thể di chuyển 1 ô duy nhất xung quanh vị trí đang đứng. Khi vua bị đe dọa bởi những quân cờ khác gọi là “chiếu tướng”

Cách di chuyển quân cờ khi chơi cờ vua

Quân trắng được đi trước khi bắt đầu ván chơi đầu tiên.Ở những ván chơi tiếp theo, người thắng được di chuyển trước. Người di chuyển trước luôn có lợi thế hơn, vì vậy thường chọn cách tung đồng xu hoặc xúc sắc để quyết định người đi trước. Lần lượt, quân trắng và đen di chuyển nhịp nhàng cho đến khi kết thúc. Người chơi được sử dụng các quy tắc sau để di chuyển:

Trường hợp 1: Luật Nhập thành

Nước đi này giúp vua tới một vị trí an toàn hơn, bạn được di chuyển đồng thời 2 quân cờ là vua và xe. Xe thay vị trí quân tượng, vua thay vị trí quân mã ( theo cách xếp bàn cờ ban đầu) nhưng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Đây là lượt đi đầu tiên của vua

+ Đây là lượt đi đầu tiên của quân xe

+ Không được có bất kỳ quân nào khác giữa con vua và con xe

+ Quân vua không thể bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu

Trường hợp 2: Luật Phong cấp

Như đã nói ở phần trên khi di chuyển quân Tốt. Thông thường, người chơi thường phong Tốt thành Hậu nhưng không thể dùng để trao đổi quân bị bắt.

Trường hợp 3: Luật Bắt tốt qua đường

Nếu quân tốt xuất phát với việc di chuyển hai ô đầu tiên, và sau đó kết thúc tại vị trí đứng cạnh quân tốt đối phương (nhảy qua khỏi ô mà tốt đối phương có thể bắt nó), con tốt đối phương lúc này có quyền được bắt quân tốt đó.

Kết thúc một ván cờ

Mục đích của ván cờ là dồn đối phương vào thế bí và không di chuyển được vua hoặc cả 2 người không thắng được. Một ván cờ sẽ kết thúc khi một trong hai người chơi bị chiếu hết hoặc cờ hòa.

  • Chiếu hết trong cờ vua

Khi vua bị chiếu có thể sử dụng những cách sau để thoát khỏi thế bí: di chuyển để tránh chiếu (nhưng không thể nhập thành!), dùng một quân cờ khác để chắn đường chiếu, hoặc bắt quân cờ đang tấn công quân vua.

Nếu một quân vua không thể thoát khỏi thế chiếu hết, đồng nghĩa với việc ván cờ sẽ kết thúc. Thường quân vua không cần phải bị bắt hoặc rời khỏi bàn cờ, ván đấu chỉ đơn thuần được tuyên bố kết thúc.

  • Cờ hòa

Đôi khi các ván đấu cờ vua không có người thắng cuộc, mà có kết thúc hòa. Có 5 lý do một ván cờ vua kết thúc hòa:

+ Thỏa thuận hòa: Các kỳ thủ có thể đơn giản đồng ý hòa cờ và ngừng chơi

+ Khi không đủ lực lượng: Không đủ quân cờ để chiến thắng đối phương

+ Thế cờ lặp lại: Người chơi có quyền thủ hoà nếu một thế cờ được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết phải lặp lại ba lần liên tiếp)

+ Hòa bằng luật 50 nước đi: Nếu cả hai người chơi không di chuyển một quân Tốt nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt liên tục, ván cờ được tuyên là hòa. Luật này khiến các bên không kéo dài ván cờ và cũng ngăn các bên cố ý làm cho bên kia kiệt sức.

Trên đây là cách chơi và luật chơi cho những bạn mới bắt đầu chơi cờ vua. Hãy kiên trì luyện tập, đừng vội vàng muốn chơi giỏi luôn mà bạn cần một quá trình. Cờ vua là một môn thể thao cũng vừa là trò chơi giải trí thú vị, mong rằng các bạn có những trải nghiệm vui vẻ với trò chơi này nhé!

[/expand]