Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Cờ úp là một trò chơi bắt nguồn từ Trung Quốc, được phát triển dựa trên Cờ tướng. Tên gọi của nó gây tò mò nên có rất nhiều người muốn tìm hiểu trò chơi này. Dù bạn có biết chơi cờ tướng trước đây hay chưa, hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn cách chơi Cờ úp cho người mới bắt đầu.

Cách chơi cờ úp cơ bản

Cờ úp có cách chơi tương tự cờ tướng. Có tên gọi là cờ úp vì khi bắt đầu ván cờ tất cả mọi quân cờ đều bị úp xuống, ngoài trừ Tướng. Các quân cờ được sắp xếp theo thế trận của cờ tướng. Nghe tên thì rất lạ nhưng cơ bản giống với cờ tướng.

Bàn cờ và các quân cờ

Bàn cờ úp sử dụng của cờ tướng, là một hình chữ nhật có 9 đường dọc và 10 đường ngang vuông góc với nhau.Sông: Là khoảng cách để trống giữa 2 đội quân trên bàn cờ. Cung Tướng: Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành. Trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo hình chữ X.

Trên bàn cờ tổng cộng có 32 quân, chia đều cho 2 đội với 2 màu khác nhau. Mỗi đội có 16 quân cờ, quân tướng được lộ mặt, các quân khác bị úp xuống và xếp đúng theo vị trí cố định như cờ tướng.Các quân trong bàn cờ sẽ có cách di chuyển như sau:

  • Tướng: Là quân cờ quan trọng nhất bàn cờ cũng là quân duy nhất được lộ mặt. Tướng được di chuyển một ô trong phạm vi cung. Hai tướng không được đối mặt nhau như trong cờ tướng.
  • Sĩ: quân Sĩ được đi chéo một ô. Sĩ có thể sang bên kia bờ sông để chiến đấu.
  • Tượng: Tượng được đi chéo 2 ô dọc hoặc 2 ô ngang nếu không bị chắn bởi các quân khác. Tượng cũng có thể sang sông, tùy vào vị trí lúc được ngửa mặt, quân tượng sẽ được chia ra thành 2 loại: Tượng dùng chiếu tướng và Tượng dùng khóa tướng.
  • Xe: Đây được coi là quân cờ mạnh nhất trong bàn cờ úp. có thể đi ngang , dọc không giới hạn số ô.
  • Pháo: Pháo có cách đi giống xe nhưng khi ăn một quân cờ phải vượt qua một quân cờ khác.
  • Mã: Mã được đi thẳng một ô và chéo một ô( đi theo góc vuông). Nếu bị cản trên đường đi thẳng thì mã không thể thực hiện được nước đi đó.
  • Tốt: Quân cờ này chỉ được tiến không được lùi. Khi chưa qua sông, quân Tốt chỉ được đi thẳng một ô. Khi qua sông rồi thì quân cờ này có thể di chuyển ngang hoặc dọc tùy ý.

Phỉnh poker

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Những nước đi đầu tiên

Mục đích của bạn cho đến cuối ván cờ là bảo vệ tướng của mình và chiếu bí đối phương nên phải cẩn thận trong từng nước đi. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gặp khó khăn lớn dẫn đến thua cuộc. Hãy tập trung tinh thần tỉnh táo để di chuyển.

Nước đi đầu tiên người chơi được di chuyển một quân cờ theo đúng vị trí mà nó đứng. Sau đó, quân cờ sẽ được lật lên để xác định các bước đi tiếp theo. Ví dụ: Quân cờ bị úp đang đứng cạnh Tướng thì được di chuyển như quân Sĩ. Khi được lật mở là quân Mã, từ vị trí đang đứng sẽ di chuyển theo đúng cách đi của quân Mã.

Tiếp tục với cách chơi như vậy cho đến khi lật mở được tất cả các quân úp. Sau đó, vận dụng linh hoạt cách đi của từng quân cờ để chiếu tướng đối phương.

Lý do bạn nên mua bài nhựa

Những thuật ngữ được sử dụng trong cờ úp

Ăn quân: khi quân cờ của đối phương nằm trên đường di chuyển của bạn, bạn có thể ăn quân cờ đó và lấy nó ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng: không để hai tướng đối mặt nhau mà không có quân cờ nào ở giữa. Nước đi để hai tướng đối mặt nhau đều không được thực hiện.

Chiếu Tướng: Người chơi thông báo chiếu tướng có nghĩa tướng đang bị đe dọa bởi một quân cờ nào đó, cần phải di chuyển để bảo vệ tướng.

Mua bài UNO

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Mẹo chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Để chiến thắng đối phương bạn cần phải có chiến thuật rõ ràng, suy nghĩ kỹ trong từng bước đi. Cần phải luyện tập và tìm hiểu nhiều mới có thể thành thạo trò chơi này. Với những người chưa biết chơi hoặc chơi cờ úp lần đầu cần biết một số mẹo sau.

Ưu tiên mở hàng tốt giả

Trong những nước đi đầu tiên nên mở hàng tốt giả(5 quân đầu tiên). Nguyên tắc cơ bản khi mới chơi cờ úp là khống chế quân úp của đối phương, không cho mở. Không ăn quân “ chết” khi không cần thiết. Nếu bị cấm nắp, ưu tiên lấy quân yếu đổi quân mạnh( đặc biệt là xe).

quân bài

Sử dụng xe và pháo giả

Hai Xe giả dùng để phòng thủ, chỉ sử dụng khi sắp thua hoặc lúc cấp bách .Hai Pháo giả cũng vậy, không tùy tiện sử dụng ngay nếu như chưa đến thời cơ để tấn công đối phương.

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Liên kết để bảo vệ quân

Trong cờ úp, quân sĩ và tượng có thể phòng thủ hoặc tấn công mạnh vì thế nên khi quân cờ được lật mở bạn cần lưu ý. Nếu lật được xe và mã thì ưu tiên tấn công, lật được tốt, sĩ, tượng thì phòng thủ kiên cố.

Cờ úp là một trò chơi đang ngày càng phổ biến với tất cả mọi người. Đây là trò chơi không quá khó, đòi hỏi người chơi phải có tư duy và chiến thuật rõ ràng để chiến thắng. Vừa để giải trí và rèn luyện suy nghĩ, hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu bạn sẽ thấy yêu thích trò chơi này. Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn.

 

 

 

Sofun biên soạn: