Cách chơi Sudoku chính xác và nhanh nhất

Cách chơi Sudoku chính xác và nhanh nhất

Sudoku đang nổi trên các trang chơi game hiện nay là một bộ môn trí tuệ được nhiều bạn trẻ yêu thích. Muốn chơi sudoku phải thật nhanh mắt và khả năng nhanh nhạy trong phán đoán. Để sở hữu số điểm tuyệt đối về thời gian cũng như độ chính xác, cách chơi Sudoku chính xác và nhanh nhất là gì?

Trò chơi Sudoku là gì?

Trò chơi Sudoku là trò chơi có lưới Sudoku bao gồm 81 ô vuông được chia thành chín cột được đánh dấu từ a đến i và chín hàng được đánh dấu từ 1 đến 9. Lưới cũng được chia thành chín ô con 3×3 có tên là các ô được đánh dấu từ ô 1 đến ô 9.

Phỉnh poker TPHCM

Cách chơi Sudoku chính xác và nhanh nhất

Cách chơi Sudoku chính xác và nhanh nhất

Kỹ thuật quét

Cách dễ nhất để bắt đầu câu đố Sudoku là quét các hàng và cột trong mỗi khu vực ba ô, loại bỏ các số hoặc ô vuông và tìm các ô mà chỉ một số có thể nghĩ đến. Kỹ thuật quét nhanh thường để giải các câu đố dễ đến cuối bài. Kỹ thuật quét cũng rất hữu ích cho các câu đố khó đến mức không thể thực hiện được thêm nữa và cần phải có các kỹ thuật nâng cao hơn. Dưới đây là một số cách sử dụng kỹ thuật quét:

  1. Quét theo một hướng:

Trong ví dụ đầu tiên, chúng tôi sẽ tập trung vào hộp 2, giống như bất kỳ hộp nào khác trong Sudoku phải chứa 9. Nhìn vào hộp 1 và hộp 3, chúng ta có thể thấy đã có số 9 ở hàng 2 và ở hàng 3, loại trừ hai hàng dưới cùng của hộp 2 từ có 9. Điều này để lại hình vuông e1 là nơi duy nhất có thể có mà 9 có thể lọt vào.

  1. Quét theo hai hướng:

Kỹ thuật tương tự có thể được mở rộng bằng cách sử dụng thông tin từ các hàng và cột vuông góc. Hãy xem nơi chúng ta có thể đặt 1 trong hộp 3. Trong ví dụ này, hàng 1 và hàng 2 chứa 1s, để lại hai hình vuông trống ở dưới cùng của hộp 3. Tuy nhiên, hình vuông g4 cũng chứa 1, vì vậy không được phép bổ sung 1 trong cột g. Điều này có nghĩa là hình vuông i3 là nơi duy nhất điền 1.

cách chơi ma sói

Tìm kiếm số đơn lẻ

Thường thì chỉ có một số có thể nằm trong hình vuông vì tám số còn lại đã được sử dụng trong hàng, cột và hộp có liên quan. Nhìn kỹ vào ô vuông b4, chúng ta có thể thấy rằng 3, 4, 7 và 8 đã được sử dụng trong cùng một ô, 1 và 6 được sử dụng trong cùng một hàng, và 5 và 9 được sử dụng trong cùng một cột. Loại bỏ tất cả các số trên để lại 2 là số duy nhất cho hình vuông b4.

Loại bỏ số khỏi hàng, cột và hộp

Có nhiều cách phức tạp hơn để tìm số bằng cách sử dụng quá trình loại bỏ. Trong ví dụ này, số 1 trong hình vuông c8 ngụ ý rằng hình vuông e7 hoặc hình vuông e9 phải chứa 1. Cho dù trường hợp nào xảy ra, thì 1 của cột e nằm trong hộp 8 và do đó không thể có 1 trong cột giữa của hộp 2. Vậy hình vuông duy nhất còn lại 1 trong ô 2 là hình vuông d2.

Cách chơi Sudoku chính xác và nhanh nhất

Tìm kiếm số còn thiếu trong các hàng và cột

Phương pháp này có thể đặc biệt hữu ích khi các hàng (và cột) gần hoàn thành. Chúng ta hãy nhìn vào hàng 6. Bảy trong số chín ô vuông chứa các số 1, 2, 3, 4, 5, 8 và 9, nghĩa là thiếu 6 và 7. Tuy nhiên, 6 không thể ở trong ô vuông h6 vì đã có 6 trong cột đó. Do đó số 6 phải nằm trong hình vuông b6.

Mua bài uno ở đâu

Phân tích kỹ thuật chơi Sudoku

Khi cấp độ câu đố Sudoku khó hơn, bạn sẽ thấy các phương pháp quét đơn giản được mô tả ở trên là không đủ và phải sử dụng các kỹ thuật giải phức tạp hơn. Câu đố khó đòi hỏi phân tích logic sâu hơn được thực hiện với sự hỗ trợ của bút chì.

Đánh dấu bằng bút chì Sudoku là một quá trình có hệ thống viết các số nhỏ bên trong các ô vuông để biểu thị những ô nào có thể phù hợp với. Dưới đây là một số cách sử dụng kỹ thuật phân tích:

 Loại bỏ các hình vuông bằng cách sử dụng các cặp đơn trong một hộp

Trong ví dụ này, hình vuông c7 và c8 trong ô 7 chỉ có thể chứa 4 và 9 như được hiển thị với các dấu bút chì màu đỏ bên dưới. Hình vuông a6 loại trừ số 6 nằm trong cột bên trái của hộp 7. Kết quả là số 6 chỉ có thể nằm trong hình vuông b9. Những trường hợp như vậy mà một cặp giống nhau chỉ có thể được đặt trong hai hộp được gọi là Tập con rời rạc.

cách giải rubik 3×3

Loại bỏ các ô vuông bằng cách sử dụng các cặp đơn trong các hàng và cột

Kỹ thuật giải trước đây rất hữu ích để suy ra một số trong một hàng hoặc cột thay vì một hộp. Trong ví dụ này, chúng ta thấy rằng các hình vuông d9 và f9 trong hộp 8 chỉ có thể chứa 2 và 7. Các số vẫn được đặt ở hàng 9 là 1, 6 và 8. Tuy nhiên, 6 không thể được đặt trong hình vuông a9 hoặc trong hình vuông i9, vì vậy vị trí duy nhất có thể là hình vuông c9.

Cách chơi Sudoku chính xác và nhanh nhất

Loại bỏ hình vuông bằng cách sử dụng các cặp ẩn trong hàng và cột

Các tập con rời rạc không phải lúc nào cũng rõ ràng để nhìn thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên, trong trường hợp đó chúng được gọi là các cặp ẩn. Nếu chúng ta quan sát kỹ các dấu bút chì ở hàng 7, chúng ta có thể thấy rằng cả 1 và 4 chỉ có thể nằm trong hình vuông f7 và hình vuông g7. Điều này có nghĩa là 1 và 4 là một Cặp ẩn, và hình vuông f7 và hình vuông g7 không thể chứa bất kỳ số nào khác. Sử dụng kỹ thuật quét, chúng ta thấy rằng 7 chỉ có thể nằm trong hình vuông d7.

Hy vọng qua bài viết bạn nắm thêm được một số cách chơi Sudoku chính xác và nhanh nhất. Nếu bạn có những cách chơi nào khác, hãy để lại dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé!

Sofun biên soạn: