Cách chơi trò chơi “Bịt mắt bắt dê”

Cách chơi trò chơi “Bịt mắt bắt dê” và những thông tin thú vị

Trò chơi “Bịt mắt bắt dê” một trong những trò chơi dân gian đã có từ rất lâu đời gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, nhiều thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta. Không chỉ mang lại tiếng cười nói vui vẻ mà bịt mắt bắt dê còn mang đến sự nhanh nhẹn và tính vận động cao khi tham gia trò chơi. Sau đây là những thông tin thú vị cách chơi trò chơi “Bịt mắt bắt dê” bạn không nên bỏ qua.

Giới thiệu về trò chơi bịt mắt bắt dê

Nói đến trò chơi bịt mắt bắt dê chúng ta nghĩ ngay tới trò chơi vui nhộn dành cho trẻ em được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng thực tế ít ai biết rằng đây là một trò chơi của hội nam thanh nữ tú, thanh lịch thời xưa trong các dịp tết đến xuân về, ngày hội vui, ngày đầu xuân, tết Trung thu,…

Đây là trò chơi mang nét đẹp văn hóa của chúng ta được lưu truyền phổ biến cho tới tận ngày nay. Tiêu biểu nhất khi chúng ta có thể thấy hình ảnh của trò chơi này tại  bức tranh dân gian Đông Hồ miêu tả trò chơi “Bịt mắt bắt dê” gồm có hai người tham gia. Nhân vật chính tham gia là một thanh niên và một thiếu nữ, cùng với một con dê, ở trong một vòng rào gỗ không khép kín. Nhiệm vụ của người chơi phải tìm được người còn lại trong tư thế bịt mắt.

Trải qua quá trình lưu truyền và gìn giữ trong dân gian, đến nay trò chơi này ngày càng được trẻ em, học sinh ưa chuộng. Không chỉ là trò chơi mang tính giải trí cao, mang lạin hững tiếng cười sảng khoái mà trò chơi này giúp trẻ rèn luyện thể chất và tính phán đoán, định hướng nhanh nhẹn rất cần cho trẻ em. Ngày nay các bậc phụ huynh cần khuyến khích các em tham gia những trò chơi dân gian bổ ích như: bịt mắt bắt dê, kéo co, xoay rubik các loại, trốn tìm,… Tránh để các em lười vận động, chơi game và xem điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần, sự phát triển của trẻ nhỏ.

Phỉnh poker giá rẻ

Cách chơi trò chơi Bịt mắt bắt dê

Chơi “ Bịt mắt bắt dê” cần chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị chơi trò này rất đơn giản và chúng ta không mất nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị. Cụ thể như sau:

Người chơi tham gia

Trò chơi bịt mắt bắt dê không giới hạn số lượng người chơi tham gia. Thông thường càng đông người chơi thì càng vui nhộn và sôi động hơn. Tuy nhiên không nên chơi với số lượng người quá lớn mà chỉ nên từ 5~15 người chơi.

Khi tham gia trò chơi này người chơi cũng không phân biệt độ tuổi, giới tính.

Hướng dẫn cách chơi Kéo co

Địa điểm tổ chức trò chơi

Chúng ta cần lựa chọn địa điểm tổ chức trò chơi ở không gian rộng rãi, bằng phẳng,  thoáng. Thông thường ở các bãi đất trống để tránh tiếng ồn và đảm bảo an toàn cho người chơi tham gia. Tuy nhiên do số lượng người chơi nhiều trong khi chỉ có một người tham gia đuổi bắt nên chúng ta không nên tổ chức trong không gian quá rộng. Như vậy sẽ khiến trò chơi khó kết thúc, giảm tính sôi động của trò chơi.

Ngoài ra chúng ta cần chuẩn bị một chiếc một khăn buộc hoặc vải che đủ kín để che mắt. Lưu ý không nên dùng khăn quá dày, buộc quá chặt sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt người chơi. Đặc biệt lưu ý khăn phải sạch sẽ để tránh bụi bẩn bay vào mắt.

Cách chơi trò chơi Bịt mắt bắt dê

Những cách chơi “ Bịt mắt bắt dê” phổ biến hiện nay

Trò chơi bịt mắt bắt dê có rất nhiều phiên bản chơi được cải tiến để phù hợp với từng cuộc chơi. Tuy nhiên có 2 cách được sử dụng phổ biến nhất và sát với quy định bạn đầu của trò chơi.

Cách chơi số 1

Cách chơi bịt mắt bắt dê rất đơn giản và dễ hiểu. Tất cả mọi người chơi đều tham gia oẳn tù tì để tìm ra 2 người chơi cuộc. Hai người thua trong cuộc oẳn tù tì sẽ là người bịt mắt và đi tìm dê. Còn những người chơi còn lại sẽ đóng vai là dê để người bịt mắt đi tìm. Tiếp đến những người chơi còn lại tay nắm tay thành một hình tròn lớn. Hai người chơi làm dê và đi tìm sẽ đứng trong vòng tròn này và chỉ được di chuyển trong đó.

Người làm dê miệng liên tục kêu “ be be” đồng thời né tránh để không bị người tìm dê bắt được. Đây là cơ sở để người bịt mắt đi tìm dê và đoán ra tên của người đóng dê. Nếu tìm được dê và nói chính xác tên thì người bịt mắt sẽ là người đóng giả dê sẽ được bịt mắt và tiếp đến lần lượt tìm những chú dê khác. Một vòng chơi mới lại bắt đầu với người bịt mắt mới.

Mua bài uno ở đâu

Cách chơi trò chơi Bịt mắt bắt dê

Cách chơi số 2

Về cơ bản luật chơi của 2 cách đều giống nhau. Nhưng với cách thứ 2 thì chỉ cần tìm được 1 người chơi thua oẳn tù tì phải bịt mắt. Tất cả những người chơi còn lại đều nắm tay nhau và xếp thành hình tròn lớn. Nhưng sau đó tất cả mọi người thả tay nhau ra và để người bịt mắt đi tìm dê. Nếu khi bị bắt người chơi cần khéo léo phải tìm cách đánh lừa người bịt mắt để đoán sai như kiễng chân, giả giọng…

Trò chơi “Bịt mắt bắt dê” thực sự là một trò chơi thú vị dành cho tuổi thơ của mọi em nhỏ. Cách chơi bịt mắt bắt dê rất đơn giản mà chúng ta cần tổ chức cho các em chơi thường xuyên vào những buổi cuối tuần thay vì game điện tử như hiện nay. Hãy bảo vệ con yêu từ những trò chơi hiệu quả nhất!

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam

Sofun biên soạn: