Cách giải rubik 5×5 -Giải đáp thắc mắc của triệu người chơi

Cách giải rubik 5×5 – Giải đáp thắc mắc của triệu người chơi

Như chúng ta đã biết, Rubik 5×5 có rất nhiều hoán vị. Và để có thể giải ngẫu nhiên ra một khối Rubik 5×5 gần như là điều không thể. Bạn cần có những phương pháp và cách giải bài bản, khoa học. Vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách giải rubik 5×5 chi tiết, đã được nghiên cứu và kiểm chứng qua nhiều người.

  • Tìm hiểu về rubik 5×5

Rubik là một trò chơi trí tuệ dành cho những người thật sự kiên nhẫn và hiện nay nó đang dần trở thành trò chơi phổ biến. Rubik 5×5 có kết cấu hình lập phương 6 mặt, mỗi mặt bao gồm 5×5 các mảnh hình vuông với các màu sắc khác nhau bao gồm xanh lá cây, xanh da trời, đỏ, vàng, trắng và cam.

Ngoài ra, người chơi cũng cần ghi nhớ một số các kí hiệu sau đây: Right (R) – phải, Left (L) – Trái, Back (B) – Sau, Front (F) – Trước, Down (D) – Dưới, Up (U) – Trên.

Phỉnh poker giá rẻ

Cách giải rubik 5x5 -Giải đáp thắc mắc của triệu người chơi

  • Các bước giải Rubik 5×5

Bước 1: Giải quyết các khối trung tâm

Bước đầu tiên trong cách giải Rubik 5×5 bạn cần làm là giải quyết các khối trung tâm. Thông thường đối với các khối Rubik 4×4 thì sẽ không có mảnh trung tâm cố định, tuy nhiên trên khối rubik 5×5 thì sẽ có các mảnh trung tâm cố định. Đây là các mảnh trung tâm nằm ở giữa mỗi bên và có màu đại diện của bên đó.

Trên khối Rubik 5×5 thường sẽ có ba loại mảnh trung tâm khác nhau, không thể thay thế cho nhau đó chính là trung tâm tâm, trung tâm góc và trung tâm cạnh.

Bước đầu tiên ở phần này mà bạn cần phải làm là phải giải một mặt trung tâm trước thì các bước sau mới có thể dễ dàng. Chúng ta sẽ lựa chọn mặt màu trắng để bắt đầu thực hiện các bước:

Bước 1.1: Tạo hình chữ thập ở giữa các mặt

Trước tiên cần phải đưa được mặt màu trắng về phía trước. Bạn cần xác định xem mảnh trung tâm màu trắng cần di chuyển đang nằm ở vị trí nào trên khối rubik 5×5. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Nếu mảnh trắng nằm ở mặt bên các cạnh thì bạn cần phải đưa nó về vị trí như hình và sử dụng công thức r U’ r’

Trường hợp 2: Nếu mảnh màu trắng ở mặt đối diện như hình thì bạn cần phải đưa nó về vị trí với công thức r2 B’ r’2

Top 10 ảo thuật gia lừng danh tài hoa nhất thế giới

Bước 1.2: Hoàn thành các trung tâm cơ sở bên dưới cùng

Sau khi bạn đã hoàn thành một hàng chữ thập màu trắng, bạn sẽ tiếp tục cần phải điền vào phần còn lại của trung tâm màu trắng.

Trường hợp 1: nếu mảnh màu trắng ở mặt bên cạnh bạn cần phải sử dụng công thức:

r U r’ U r U2 r’

Trường hợp 2: Nếu mảnh màu trắng ở mặt đối diện như hình thì bạn cần phải sử dụng công thức r2 B r’2 B r2 B2 r’2

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, chúng ta đã giải quyết được xong hoàn toàn các mặt màu trắng. Tiếp tục áp dụng các bước trên để giải 5 mặt còn lại và hoàn thành bước 1.

Cách giải rubik 5x5 -Giải đáp thắc mắc của triệu người chơi

Bước 2: Giải quyết các cạnh

Thực tế việc giải quyết các cạnh được coi là công việc “khó nhằn” nhất trong cách giải rubik 5×5. Tuy nhiên nếu bạn áp dụng theo một chiến lược thì việc này cũng tương đối đơn giản. Xác định chính xác vị trí phù hợp với cạnh trên của khối lập phương và đặt chúng trên các cạnh đối diện.

Trong khối rubik 5×5, chúng ta có hai loại mảnh cạnh khác nhau là mảnh cạnh giữa và mảnh cạnh hai bên mảnh giữa. Theo quan sát, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, mảnh giữa có thể bị lật so với hướng đúng của chúng, còn các mảnh ở hai bên thì không thể lật.

Bảng phóng phi tiêu

Để giải quyết được các mảnh cạnh, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện theo các bước:

Bước 1.1: Thực hiện tìm mảnh cạnh giữa của các mặt mà bạn đang muốn kết hợp

Bước 1.2: Đặt nó ở vị trí mặt trước bên phải

Bước 1.3: Đưa các cạnh mảnh cánh bên dưới về vị trí của nó

Trường hợp 1: Nếu các cạnh cánh ở lớp d hoặc lớp u có mặt đỏ ở phía trước, bạn sử dụng công thức R F’ U F

Trường hợp 2: Nếu các cạnh cánh ở lớp d hoặc lớp u có mặt màu xanh ở phía trước. Vị trí muốn di chuyển nó đến là vị trí màu đen phía trên. Bạn cần sử dụng công thức u L’ F U’ L F u’

Trường hợp 3: Nếu mảnh vị trí của mảnh cạnh bạn cần di chuyển đến vị trí màu đen ở khu vực phía dưới như hình, thì nên sử dụng công thức d’ L’ F U’ L F’ d

Cách giải rubik 5x5 -Giải đáp thắc mắc của triệu người chơi

Bước 3: Áp dụng phương pháp giải rubik 3×3

Sau khi đã hoàn thành xong cả 2 bước, bạn thu về được một khối rubik 5×5 với các mảnh trung tâm và các cạnh đã được giải. Bây giờ chúng ta có thể coi khối rubik 5×5 như một khối rubik 3×3 thông thường.

Trên đây là cách giải rubik 5×5 mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể giải quyết các khối rubik 5×5 một cách nhanh chóng và dễ dàng.

cách giải rubik 4×4

Sofun biên soạn: