Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Ném lon hay lia lon là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người thế hệ trẻ 8x hay 9x. Ngày nay trong những giờ ra chơi, giờ thể dục hoặc các hoạt động ngoại khóa chúng ta lại bắt gặp hình ảnh quen thuộc của trò lia lon này. Hãy chuẩn bị và tìm hiểu hướng dẫn cách chơi ném lon để có được buổi vui chơi tuyệt vời nhất nhé!

Chuẩn bị những gì trước khi chơi ném lon

Trò chơi này khá đơn giản và không cần chuẩn bị gì cầu kỳ. Chúng ta chỉ cần cần chuẩn bị không gian tổ chức trò chơi, người chơi và dụng cụ chơi. Cụ thể như sau:

Không gian tổ chức trò chơi

Đầu tiên không gian để chúng ta chơi trò này thường ở các bãi đất trống, sân vận động, rộng rãi thoáng mát. Như vậy chúng ta sẽ thoải mái vui chơi, hò hét mà không bị vật cản và ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Ngày nay nếu lựa chọn chỗ chơi thì không nên chơi gần các đường giao thông để đảm bảo an toàn của người chơi.

Phỉnh poker

Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Người chơi 

Đây là một trò chơi vận động của tập thể. Vì vậy chúng ta cần một nhóm người chơi ít nhất từ 3 người trở lên. Số lượng người chơi không giới hạn và có thể lên tới cả chục người tham gia. Tuy nhiên nếu một nhóm chơi quá đông thì sẽ lâu đến lượt chơi của từng người và có thể gây nên cãi cọ khi ném lon. Vì vậy mà chúng ta có thể chia nhỏ nhóm hơn để thuận tiện khi chơi.

Dụng cụ chơi 

Bạn cần chuẩn bị một hộp lon trống rỗng bên trong để ném dễ bị đổ. Vật để ném thông thường bằng dép của chúng ta. Ngày nay nhiều trẻ em dùng một số quả bóng nhựa để ném. Một viên phấn trắng để phân định vị trí của lon nằm trong 1 vòng tròn nhỏ và đường kẻ vách đứng của tất cả mọi người chơi.

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam

Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Những thanh niên của thế hệ 8x và 9x có lẽ chẳng còn gì xa lạ với cách ném lon truyền thống mà chúng ta vẫn chơi từ xưa tới nay. Cách chơi đơn giản nhưng luôn tạo được sự hào hứng, tiếng cười vui vẻ và sảng khoái cả từng đám trẻ con. Sau đây là cách chơi phổ biến và thông dụng nhất của trò chơi này:

Một chiếc hộp lon được đặt trong 1 vòng tròn được vẽ bởi đường phấn trắng. Nhiệm vụ của tất cả người chơi đều nhằm lấy dép của mình ném trúng hộp và làm cho nó dịch chuyển hoặc lăn ra ngoài. Tất cả người chơi đều đứng tại vạch phân cách vòng tròn của lon chừng 3~4m. Sau khi ném dép về phía chiếc lon người chơi tự động lên lấy dép về vị trí xuất phát ban đầu. Nếu như người chơi nào đã ném dép và không trúng vòng tròn hoặc không làm đổ lon thì sẽ phải lấy lại dép và chơi lần 2. Trò chơi cứ như thế diện ra nhiều lượt chơi khác nhau. Người có số lần ném trúng đích nhiều nhất sẽ là người chiến thắng.

Trong cuộc chơi ném luôn luôn có một người chơi đứng tại vị trí lon. Đây là người oẳn tù tì thua trong lượt chơi đầu tiên của tất cả mọi người. Người giữ lon không được tham gia ném như những người chơi khác mà chỉ có nhiệm vụ bắt người chơi ném lon rong khi chạy lên lấy dép của mình. Nếu bắt được người nào đó trong khi chạy về đích thì người đó sẽ làm nhiệm vụ canh giữ lon.

Như vậy trong cuộc chơi lia lon thì có 2 nhiệm vụ chơi rõ ràng: Người tham gia ném và người canh giữ lon. Đối với người ném cần phải xác định đúng mục tiêu và ném trúng lon. Người giữ lon phải tìm bắt được: người chơi này đang cầm dép chạy về nhưng chưa đến điểm xuất phát và lon đang đứng thẳng. Người chơi bị chạm trong thường hợp trên sẽ phải lên làm người giữ lon mới.

Bảng phóng phi tiêu

Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Những lưu ý khi tham gia chơi ném lon

Ném lon hay lia lon là một trò chơi vận động mang tính giải trí cao của trẻ em xưa và nay. Trải qua quá trình phát triển của thời gian và nhiều thế hệ khác nhau thì nay trò chơi này được cải tiến rất nhiều về cách thức cũng như luật chơi. Hiện nay trong các giờ ra chơi, các cuộc dã ngoại, team building ngoài trời chúng ta đều có thể tổ chức trò chơi này rất thuận tiện giúp mọi người chơi tham gia giải trí hiệu quả. Chúng ta có thể tổ chức ném lon như là một trò chơi có tính thi đấu và cạnh tranh của các đội cùng tham gia.

Đây là một trò chơi bổ ích cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên khi tham gia trò chơi này chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chuẩn bị vật ném phải đảm bảo an toàn cho những người chơi. Tránh lấy vật nặng bằng sắt hoặc kim loại khi ném. Vì như vậy nếu không may ném vào người hoặc tay chân có thể gây thương tích hoặc nguy hiểm khác.
  • Trong khi ném phải chú ý tới những người xung quanh, tránh ném vào mặt, đầu,… nhất là người đứng gần để giữ lon.
  • Khi chạy lấy dép từ vị trí ném lon về vạch ban đầu nên chú ý đảm bảo tránh bị vấp ngã. Nhất là khi người ném lon đuổi bắt.
  • Nên tránh chơi trò này ở nơi đông người, hay có phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chúng ta.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn có thông tin thú vị nhất về ném lon. Cách hướng dẫn chơi rất đơn giản mà chúng ta có thể chơi một cách thoải mái tại những buổi ngoài trời, dã ngoại,… Hãy ôn lại tuổi thơ với những trò chơi dân gian thú vị ngay nhé!

Cách chơi Trò chơi “Bịt mắt bắt dê”

Sofun biên soạn: