Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam đơn giản

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam đơn giản, dễ hiểu nhất

Tiến lên miền Nam là một trong những trò chơi bài được nhiều người biết đến đặc biệt người miền Nam. Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam cũng trở nên đơn giản bởi nó có cách chơi khá dễ. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến nó trở thành một trò chơi bài phổ biến rộng rãi trên các vùng tỉnh nước ta hiện nay.

Mục đích trò chơi Tiến Lên Miền Nam

Có thể nói tiếng tiến lên miền Nam là cách chơi bài thú vị mà lại đơn giản.

 • Luật của trò chơi đó là việc cố gắng đi hết bài so với các đối thủ ngồi cùng chơi với mình.

Mặc dù luật chơi đơn giản nhưng cũng có rất nhiều những chi tiết khó nếu cách đi bài khác nhau. Đây sẽ là những đặc điểm tạo nên một trò chơi bài Tiến Lên Miền Nam mang tính độc đáo và cũng đầy thử thách.

 • Bộ bài sử dụng chơi là bộ bài tây chuẩn năm 52 lá. Mỗi bộ bài sẽ gồm hai phần số và phần chất ( trong đó số nhỏ nhất là 3 và số lớn nhất là 2).
 •  Bên cạnh đó tiến lên miền Nam có sử dụng một số thuật ngữ như: đốc mù tức là người chơi đánh ba bích cuối cùng, thối là: khi một người chơi thắng nhưng lại để lại quân 2 cuối cùng, đóng băng là người chơi ngồi từ đầu đến cuối không đánh được lá bài nào.

Phỉnh poker

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam đơn giản

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam đúng chuẩn

Bắt đầu trò chơi: số lượng người chơi sẽ bao gồm lớn hơn 4 người, tối thiểu hai người.

Bắt đầu trò chơi mỗi người sẽ được chia đều 13 lá bài.

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam như sau:

 • Mỗi ván chơi Tiến Lên Miền Nam sẽ được tiến hành theo các quy luật chơi khác nhau, theo chiều ngược kim đồng hồ với quyền đánh đầu tiên sẽ chọn người ngẫu nhiên. Còn từ lần sau trở đi người nhất ở ván trước sẽ có quyền đánh đầu tiên. Trong ván tiếp theo trở đi người thắng sẽ trở thành người bắt đầu trước của cuộc chơi.
 • Người đầu tiên thực hiện đánh quân bài đầu tiên và sẽ có quyền ra bất kỳ kiểu kết hợp nào (đánh đơn hay đánh đôi, đánh ba đều được).  Đánh lần lượt theo đúng chiều ngược chiều kim đồng hồ  (chiều sang phải).
 • Người chơi sẽ có quyền đè bài của người vừa đánh. Bài của người ra sau sẽ phải cùng kiểu kết hợp và mang tính chất lớn hơn bài so với người vừa đánh. Trong cùng một lượt việc đè bài sẽ xảy ra nhiều vòng không hoàn toàn bó hẹp trong một vòng duy nhất.
 • Tuy nhiên, nếu người chơi bỏ lượt thì vòng đó người chơi sẽ không đánh, không có quyền đè nữa mà phải đợi vòng tiếp theo. Khi không có người chơi nào chặn được lá bài vừa đánh thì lượt chơi quân đó sẽ kết thúc.
 • Người đánh cuối cùng sẽ tiếp tục đánh ra quân bài khác để có thể bắt đầu một lượt chơi mới.
 • Nếu người ra bài cuối cùng nó đã hết lá bài mà ba người còn lại không ai chặt được thì lúc này người đó sẽ trở thành người chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi Kéo co

Như đã nói ở trên thì mặc dù mục tiêu của trò chơi là đánh hết bài trước khi có người chiến thắng thắng nhưng thực tế trò chơi Tiến Lên miền Nam cũng có một số quy định chiến thắng khác.

Được gọi là tới trắng, tới trắng được coi là một kiểu Thắng rất đặc biệt.

Trong cách chơi bài, sau khi chia bài và khi mọi người chưa đánh bài mà một người chưa có một bộ quân đặc biệt, ví dụ: tứ quý 2 thì người chơi đó sẽ có quyền giành chiến thắng.

Nếu có hơn hai người giành được khả năng tới trắng thì người nào ngồi gần nhất so với người đi trước ở ván hiện tại thì người đó sẽ giành được quyền ưu tiên hơn.

trò chơi tập thể hay

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam đơn giản

Quy định cho cách chơi

Trong hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam, chúng tôi sẽ đề cập tới những quy định phổ biến nhất. Trong đó phải nhắc đến quy định chặt được yêu cầu người chơi phải nắm chắc con 2 hay còn gọi là con Heo.

 • 2 là con bài cao nhất trong các loại quân bài.
 • Người chơi dùng những cách kết hợp để đánh con 2 theo nguyên tắc được phổ biến như sau:
 • 3 đôi liên tiếp hay còn gọi là ba đôi thông chặt được một cây 2
 • 4 đôi không hay chính xác là 4 đôi liên tiếp sẽ chặt được 3 đôi thông tứ quý 1 con 2 hay đôi 2

Trong nhiều trường hợp ngoại lệ khi một đấu thủ không theo vòng nhưng vẫn có thể ra bốn đôi thông để chặn đôi 2 và đây được coi là một trong những trường hợp duy nhất mà lượt chơi sẽ không tính theo vòng.

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam đơn giản

Mong rằng qua bài viết hướng dẫn cách chơi trò chơi Tiến lên Miền Nam, bạn đã biết cách chơi bài này. Có thể nói chơi bài tiến lên miền nam vừa là một cách phải suy nghĩ tỉnh táo, đưa ra chiến lược để chặn được đối thủ và cũng là một cách để chúng ta có thể nghỉ ngơi giải lao với những người bạn của mình.

Mua phỉnh poker

Sofun biên soạn: