Mẹo chiến thắng trong các trận đấu kéo co

Mẹo chiến thắng trong các trận đấu kéo co

Kéo co vừa là trò chơi, vừa là môn thể thao quen thuộc đã tồn tại rất nhiều năm trước đây. Trò chơi này đề cao tinh thần đồng đội, sức mạnh đoàn kết được mọi người nhiệt tình tổ chức và tham gia. Hiện nay, nghi lễ và trò chơi Kéo co ở Campuchia, Philippines, Hàn QuốcViệt Nam đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhân loại. Hãy cùng nhau tìm hiểu tại sao kéo co lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Cách chơi kéo co

Cách để chơi trò chơi này vô cùng đơn giản, dễ hiểu phù hợp với nhiều lứa tuổi. Dù là học sinh, sinh viên, người đã đi làm, có gia đình đều có thể tham gia trò chơi kéo co này. Trước khi chơi, bạn cần chuẩn bị và tìm hiểu những điều sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Một sợi dây thừng chắc chắn: bạn cần chắc chắn trong khi kéo sợi dây không bị đứt ngang sẽ gây nguy hiểm cho người chơi. Thông thường, người ta hay lấy dây thừng to dài 7 mét để đảm bảo an toàn.
  • Một dây vải mỏng: buộc ở chính giữa dây thừng để phân chia vị trí nắm dây của 2 đội. Vị trí của sợi dây này sẽ xác định được đội thắng và đội thua trong cuộc kéo co.
  • Vạch kẻ: có thể kẻ một vạch kẻ dài hoặc 1 vạch dài và 2 vạch ngắn để phân thắng thua các đội. Các đội đứng đúng vị trí của vạch kẻ, nếu sai vị trí sẽ bị tính phạm quy và phải kéo lại.

Phỉnh poker giá rẻ

Luật chơi kéo co

Luật chơi kéo co ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có những nét khác nhau nhưng cơ bản sẽ có những điểm chung. Các thành viên chia đều thành 2 đội tham gia kéo co. Chắc chắn chúng ta sẽ cần chọn ra những thành viên cao to, khỏe mạnh để có sức mạnh nhất tham gia kéo co. Số lượng nam nữ ở các đội chơi phải bằng nhau để đảm bảo công bằng cho từng đội.

Mẹo chiến thắng trong các trận đấu kéo co

Luật chơi cơ bản

Khi bắt đầu trò chơi, mỗi thành viên tham gia kéo co sẽ nắm chặt sợi dây thừng phía bên đội mình (được đánh dấu ranh giới bởi sợi dây đỏ). Sợi dây đỏ ban đầu sẽ nằm đúng tại vị trí vạch đã kẻ sẵn trên sân thi đấu.

Trong cuộc thi kéo co sẽ có 1 vị trọng tài để phát hiệu lệnh và giám sát trận đấu kéo co. Trọng tài phát ra tín hiệu, các thành viên mỗi bên sẽ cùng nhau dùng hết sức mạnh để kéo dây về phía mình. Người đầu hàng của bên nào giẫm chân vào vạch ranh giới thua cuộc trước là đội thua cuộc.

Mỗi trận đấu được tiến hành trong 3 hiệp, đội nào thắng trước 2 hiệp là thắng trận đầu. Kết thúc hiệp 1 đổi sân, thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và 2 là 3 phút, giữa 2 và 3 là 5 phút để thành viên các đội lấy lại tinh thần chuẩn bị cho lần kéo tiếp theo.

trò chơi tập thể hay

Sắp xếp đội hình hợp lý

Việc sắp xếp đội hình vô cùng quan trọng đối với kết quả của trận đấu. Sắp xếp đội hình là bí quyết vô cùng quan trọng để giành chiến thắng khi tham gia trò chơi kéo co. Chính vì vậy trong khi sắp xếp đội hình thì bạn cần lưu ý những điểm sau: Cả đội chơi có thể đứng so le hoặc cùng đứng về một bên. Tuy nhiên nếu có nhiều người khỏe, trụ cột của đội thì nên đứng về một bên để tập trung lực. Ngoài ra các thành viên đứng cách đều nhau, giữ khoảng cách an toàn khi kéo.

Người đứng đầu tiên của mỗi đội nên là người to, khỏe nhất để giữ vững sợi dây, di chuyển sợi dây trong khi kéo hợp lý nhất. Cũng có thể là những người có nhiều kinh nghiệm chơi kéo co.

Người đứng cuối cùng cũng cần một người to khỏe để dồn lực kéo, giữ cho sợi dây thẳng để tập trung toàn bộ lực kéo của các thành viên còn lại trong đội. Sắp xếp đội hình sẽ là chiến thuật thông minh của từng đội riêng biệt.

Bộ bài nhựa

Mẹo chiến thắng trong các trận đấu kéo co

Tư thế kéo co đúng

Tư thế chuẩn bị kéo co là nền tảng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của trận đấu kéo co. Cách cầm dây kéo co cũng ảnh hưởng rất lớn đến lực khi kéo. Vì vậy, tránh bị tuột tay khi kéo chúng ta nên cầm dây kẹp vào nách thật chặt. Hai chân đứng  rộng bằng vai tạo tư thế vững chắc và thoải mái. Sau đó ngả người về phía sau.

Trong quá trình chơi, bạn nên cầm chắc sợi dây để tạo điểm ma sát lớn giữa tay và dây, để tránh bị phỏng và trơn bạn nên bôi bột mì trước khi kéo. Nếu bạn thuận tay phải, hãy đứng về bên trái dây co và ngược lại cho tay trái. Nên chuẩn bị giày có ma sát tốt để tránh trơn trượt trong khi kéo.

Yugioh

Mẹo chiến thắng trong các trận đấu kéo co

Trọng tâm lực kéo và nhịp điệu

Không nên dùng sức ở tay, bạn chỉ nên giữ chặt sợi dây và dùng sức kéo ở chân. Lực ở tay yếu hơn, dồn toàn bộ lực vào chân sẽ có hiệu quả cao hơn để dành chiến thắng. Tất cả các thành viên trong đội chơi phải đồng lòng, đồng loạt cùng kéo, không có người kéo người chờ. Cần có một người ở ngoài hô giữ nhịp cho cả đội.

Với những điều chia sẻ bên trên hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với trò chơi này. Hãy tổ chức chơi kéo co thật nhiều trong các buổi vui chơi dã ngoại, họp lớp để nâng cao tinh thần đoàn kết, kết nối mọi người lại gần nhau hơn.

Sofun biên soạn: