Sự thật bí ẩn sau các quân bài

Sự thật bí ẩn sau các quân bài

Những quân bài hiện là một loại công cụ trong những trò chơi phổ biến nhất trên toàn thế giới hiện nay. Những quân bài mang những nét đặc trưng và quy tắc riêng, cho ta những ván chơi bài thú vị. Tuy nhiên, sự thật đằng sau những quân bài ấy là gì. Hãy cùng bài viết giải mã qua những thông tin dưới đây.

Lịch sử

Không có nghi ngờ gì về sự phổ biến của những quân bài trong xã hội ngày nay, nhưng ít người biết về lịch sử của chúng.

Hầu hết các chuyên gia đều tìm thấy nguồn gốc của những lá bài có từ hơn 1000 năm trước tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9. Những thẻ bài đó tương đồng với những quân bài mà chúng ta biết ngày nay.

Chơi bài chính thức lan đến châu Âu vào cuối thế kỷ 14. Đây là sự khởi đầu của quá trình phát triển của các trò chơi bài cho đến ngày nay.

Trong thế kỷ 15, các bộ bài khắc gỗ được in, bắt đầu được lưu hành. Từ đây, các nguyên liệu và các phương pháp sản xuất hiệu quả khác đã làm cho các quân bài trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Phỉnh poker không số

Sự thật bí ẩn sau các quân bài

Sự thật bí ẩn sau mỗi quân bài là gì?

Bốn quân (cơ, bích, rô, nhép) đại diện cho bốn quý của năm.

13 số của mỗi bộ đại diện cho các tháng âm lịch trong năm.

52 lá trong một bộ bài có nghĩa là đại diện cho 52 tuần trong một năm.

Nhiều người tranh luận về đại diện của các ngày trong năm và 2 quân bài Joker đã được thêm vào bộ bài chơi sau đó. Lập luận của họ là:

Mỗi bộ đồ bao gồm 13 thẻ và được cho là đại diện cho 13 tháng âm lịch trong năm. Một tháng âm lịch có 28 ngày. Theo lịch dương tính, một năm bao gồm 13 tháng 28 ngày (13 × 28 = 364).

Bên cạnh đó, có người tranh luận rằng tổng giá trị 364 cho tất cả các thẻ trong bộ bài là do sự so sánh giữa các tuần. Toàn bộ bộ bài 52 lá được cho là đại diện cho 52 tuần trong năm. Do đó, toàn bộ bộ bài cũng tương đương với 364 ngày trong năm (52 ​​x 7 = 364).

Một khía cạnh được tranh luận nhiều khác của việc giải thích lá bài và ý nghĩa của các bộ đồ trong bộ bài. Có nhiều cách hiểu khác nhau về những gì mà bốn bộ quần áo thể hiện.

Bốn bộ quần áo đại diện cho bốn giai đoạn của mặt trăng, đó là sự bắt đầu, quý đầu tiên, trị hành và suy yếu hoặc quý cuối cùng.

Bốn bộ quần áo tượng trưng cho bốn mùa.

Các bốn bộ quần áo đại diện cho cấu trúc của xã hội.

Bốn bộ quần áo đại diện cho bốn yếu tố tự nhiên (nước, lửa, thổ, khí).

Cùng dòng với lý thuyết cấu trúc xã hội, là đại diện của bốn giai cấp phong kiến. Bốn lớp được cho là thể hiện bằng các bộ đồ của bộ bài. Các giai cấp này là quân đội (tầng lớp quý tộc), thương gia (buôn bán), tăng lữ và nông dân (nông nghiệp).

thuê quần áo thú bông TPHCM

Sự thật bí ẩn sau các quân bài

Sự kiện lịch sử liên quan đến quân bài trên thế giới

Bạn có biết việc đánh bài được chơi phổ biến trong chiến tranh Việt Nam năm 1966. Việt Cộng nổi tiếng có những dòng người mê bài bạc. Vào thời điểm đó, quân át chủ bài là biểu tượng của cái chết trong bói toán.

Chính vì vậy, quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng lá bài này như một hình thức chiến tranh tâm lý chống lại Việt Cộng. Chúng rải hàng ngàn lá bài này khắp các khu rừng với mục đích gây sợ hãi cho Việt Cộng.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các bản đồ được ẩn bên trong bộ bài được gửi cho các tù nhân chiến tranh. Khi những quân bài này bị ướt, lớp trên cùng bị bong ra để lộ bản đồ. Và bản đồ này đã dẫn họ đến nơi an toàn.

Mua phỉnh poker

Sự thật bí ẩn sau các quân bài

Chủ nghĩa tượng trưng

Một trong những điểm mạnh của biểu tượng trong chơi bài là ở hai màu của quân bài. Quân bích và nhép có màu đen, trong khi rô và cơ có màu đỏ. Nhiều người tin rằng đây là đại diện cho các lực lượng đối lập như ngày và đêm, tốt và xấu, đúng và sai,…Điều này còn được cho là tượng trưng cho các lực lượng đối lập tồn tại một cách hài hòa.

Vua của những quân cơ (trái tim) được biết đến như một vị vua tự sát. Điều này là do có vẻ như ngài đang dí kiếm vào tai mình. Thanh kiếm thực sự phải được nâng lên như thể nhà vua đang xông vào trận chiến. Với đồ họa và in ấn vào thời điểm đó, hình thức thực tế của quân bài hiện nay đã khác nhiều. Thanh kiếm ban đầu cũng là một chiếc rìu chiến. Thay đổi điều này cũng làm thay đổi giao diện của bài.

Có rất nhiều ví dụ về chơi bài đại diện cho các tầng lớp xã hội. Nhiều người tin rằng điều này được thể hiện qua cấu trúc của bộ bài.

Một ví dụ khác về tính biểu tượng của xã hội trong một bộ bài chơi là giá trị của quân át. Quân bài át ban đầu là quân bài thấp nhất biểu tượng trong cuộc Cách mạng Pháp giai đoạn đầu. Sau thời gian này, nó đã trở thành quân át – chủ bài bởi việc giai cấp nông dân lật đổ giai cấp quý tộc và hàng loạt các sự kiện khác có liên quan.

Như vậy, 52 lá bài, đỏ – đen và các quân bài đều mang những lịch sử và giá trị ý nghĩa riêng của chúng. Nếu bạn có những thú vì gì về các quân bài, hãy cùng để lại lời chia sẻ với mọi người dưới bài viết này nhé!

Lý do bạn nên mua bài nhựa

Sofun biên soạn: