Thực hư về bậc thiên tài ảo thuật gia Harry Houdini

Thực hư về bậc thiên tài xuất chúng của ảo thuật gia Harry Houdini

Là một ảo thuật gia mang tầm cỡ quốc tế được rất nhiều người ngưỡng mộ, Harry Houdini là cái tên nổi lên trong giới nghệ thuật với những màn phá khóa kinh điển của thế giới. Tuy nhiên, không phải được ban tặng một loại năng lực siêu nhiên, Harry Houdini đã phải rất vất vả để bước lên được tấm thảm Đại lộ Danh vọng Hollywood. Thực hư cuộc đời sự nghiệp của ông như thế nào. Chúng ta hãy cùng điểm qua những vấn đề chính sau đây.

Giới thiệu chung về nhà ảo thuật Harry Houdini

Harry Houdini, tên khai sinh là Erik Weisz, là ảo thuật gia nổi tiếng nhất thế giới, ông đã khiến khán giả say mê bởi những màn trình diễn trốn thoát táo bạo và không thể tin được. Nhà ảo thuật gốc Hungary này biết cách thu hút sự chú ý, bằng cách trốn thoát khỏi bất kỳ loại nhà tù nào, chân sắt, khóa thép và còng xích nào anh ta cũng sẽ trốn thoát được.

Bị mê hoặc bởi ảo thuật gia người Pháp Jean Robert-Houdin, Harry Houdini, không chỉ bước vào thế giới ảo thuật sau này, ông bắt đầu lấy họ của mình để bắt đầu một sự nghiệp kiếm tiền mới. Bậc thầy về ảo giác này đã trở thành một cơn chấn động quốc tế vì khả năng tự giải thoát khỏi các loại thùng chứa có khóa, từ phòng giam đến các loại hộp sắt cho đến cả những chiếc quan tài đóng kín.

Những pha nguy hiểm khiến người xem rợn tóc gáy của ông đã khiến sự nghiệp ảo ảnh ngày càng trở lên vĩ đại hơn, với màn thoát khỏi hộp dưới nước được coi là một trong những thủ thuật đáng chú ý nhất mà ông từng thực hiện.

Các vai đóng nổi bật khác của ông bao gồm thách thức Daily Mirror, nước có thể tự thoát ra ngoài, tra tấn xà lim bằng nước của Trung Quốc và diễn viên đóng thế bị chôn sống… Bên cạnh những pha thoát chết cận kề và những pha hành động thót tim, ông đã thử diễn xuất và làm đạo diễn, nhưng không gặt hái được nhiều thành công như lĩnh vực ảo thuật của mình.

Hơn nữa, là một người đam mê phi công, ông đã mua máy bay của riêng mình và trở thành người đầu tiên lái máy bay ở Úc. Trên thực tế, ông muốn được tưởng nhớ đến như một nhà tiên phong hàng không hơn là một nhà thoát hiểm huyền thoại.

Phỉnh poker giá rẻ

Thực hư về bậc thiên tài ảo thuật gia Harry Houdini

Những năm đầu đời

Harry Houdini được sinh ra với tên gọi Erik Weisz vào ngày 24 tháng 3 năm 1874 tại Budapest, Hungary. Giáo sĩ Mayer Samuel Weisz và người vợ thứ hai của ông, Cecilia Steiner Weisz đã sinh hạ cho ông được 6 người con cả trai và gái.

Gia đình ông nhập cư vào Hoa Kỳ vào năm 1878 và bắt đầu sống ở Appleton, Wisconsin.

Năm 1887, gia đình sau đó chuyển đến thành phố New York, ông nhận những công việc lặt vặt để nuôi gia đình và phát triển niềm yêu thích với nghệ thuật.

Ông bắt đầu biểu diễn như một ảo thuật gia trong các viện bảo tàng, ông tham gia các buổi trình diễn lớn hơn và tại rạp xiếc vào năm 1891 nhưng không gặt hái được nhiều thành công. Từ đây, ông bắt đầu quyết định, đầu tư cho niềm yêu thích về những màn bẻ khóa dẫn đến sự nổi tiếng sau này.

Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Cuộc đời và sự nghiệp

Harry Houdini bắt đầu được công nhận là ảo thuật gia vào năm 1899 khi anh thực hiện hành động bẻ khóa còng tay, trốn khỏi nhà tù, tại các địa điểm khó khăn nhất, do giám đốc giải trí Martin Beck sắp xếp. Những tiết mục này đã khiến anh trở thành nghệ sĩ được trả lương cao nhất trong các chương trình giải trí ở Mỹ.

Ông đã biểu diễn trên khắp Hoa Kỳ trong suốt đầu những năm 1900. Hàng loạt màn biểu diễn của ông bao gồm: trốn thoát khỏi còng tay để mặc áo, thoát khỏi quan tài, thoát khỏi thùng đóng đinh và các thùng chứa đầy nước có khóa…

Ông đã mang những màn biểu diễn tuyệt vời của mình đến châu Âu và đã được tài trợ bởi Dundas Slater, người đã đặt các màn biểu diễn trốn thoát của ông tại Nhà hát Alhambra nổi tiếng nhất trong khu vực trong sáu tháng.

Sức mạnh kỳ lạ và tư duy nhanh nhạy để nắm được ổ khóa đã đưa ông đến Scotland, Pháp, Đức, Anh, Nga và Hà Lan, nơi ông đã từng bị cảnh sát địa phương nhốt trong nhà tù và ông đã vượt ngục thành công.

Ông ra mắt những bộ phim tài liệu về những cuộc vượt ngục của mình ‘Merveilleux Exploits du Celebre Houdini Paris’ (1901) và đóng nhiều phim khác nhau, chẳng hạn như ‘The Grim Game’, ‘The Master Mystery’, Terror Island ‘và’ The Man in out ‘.

Ông thành lập công ty sản xuất Houdini Picture Corporation và The Film Development Corporation. Tuy nhiên, ông đã không nhanh chóng phát triển được trong lĩnh vực phim ảnh này.

Ông là tác giả cuốn ‘Bí mật còng tay’ vào năm 1909, minh họa các thủ thuật để mở ổ khóa và còng tay bằng cách tác động lực thích hợp hoặc sử dụng móc khóa, dây đeo và chìa khóa được giấu kín.

Tình yêu với hàng không đã thôi thúc ông mua một chiếc máy bay Voisin do Pháp sản xuất vào năm 1909 và ông đã trở thành người đầu tiên thực hiện chuyến bay tự điều khiển thành công trên đất Úc vào năm 1910.

Trong sự nghiệp văn học, ông đã ra đời của một số cuốn sách như ‘Magical Rope Ties and Escapes’ (1920), ‘Houdini’s Paper Magic’ (1921), và ‘A Magician Among the Spirits’ ( 1924).

Mua bài UNO

Thực hư về bậc thiên tài ảo thuật gia Harry Houdini

Công trình ảo thuật để đời của Harry Houdini

Như một thách thức của London’s Daily Mirror vào năm 1904, ông đã tiếp tục mở khóa được chiếc còng tay đặc biệt, do một thợ khóa Birmingham chế tạo trong 5 năm, sau 90 phút vật lộn và đây được coi là lần trốn thoát khó khăn nhất trong sự nghiệp của ông.

Trong số những pha nguy hiểm khét tiếng nhất đó là màn trốn thoát chiếc hộp dưới nước vào năm 1912, trong đó ông chỉ mất 57 giây để mở khóa còng tay và chân, đồng thời sau đó thoát khỏi một cái thùng chứa đầy chì nặng 200 pound ngâm trong nước.

Năm 1912, ông bắt đầu màn diễn phòng giam tra tấn bằng nước của Trung Quốc. Ông bị treo ngược trong một chiếc tủ sắt và kính có khóa chứa đầy nước, ông buộc nín thở hơn ba phút để thoát ra ngoài.

Bằng cách bị chôn trong một chiếc quan tài bằng đồng kín trong một tiếng rưỡi vào năm 1926, ông đã phá vỡ kỷ lục một giờ của nghệ sĩ Ai Cập Rahman Bey.

những trò chơi dành cho con gái

Thực hư về bậc thiên tài ảo thuật gia Harry Houdini

Giải thưởng & Thành tích của ảo thuật gia Harry Houdini

Harry Houdini trở thành Chủ tịch của Hiệp hội Pháp sư Hoa Kỳ vào năm 1917 và giữ chức vụ này cho đến khi qua đời vào năm 1926.

Ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch của công ty ảo thuật lâu đời nhất của Mỹ, Martinka & Co. vào năm 1923.

Ông đã được vinh danh với một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood, tại số 7001 Đại lộ Hollywood, sau khi đăng ký vào năm 1975.

Như vậy có thể thấy để đạt đến được sự nghiệp vinh quang lẫy lừng như vậy ảo thuật gia Harry Houdini đã phải cố gắng rất nhiều lần mà những người bình thường không thể làm được. Ông vẫn phải trải qua sinh lão bệnh tử và ra đi mãi mãi vào năm 1926. Tuy nhiên, những tác phẩm kinh điển của ông vẫn luôn được thế giới ghi nhận và chúng ta vẫn mãi luôn tưởng nhớ ông.

Sofun biên soạn: